Giá xăng giảm hơn 600 đồng/lít

Chiều 21/4, liên Bộ Tài chính – Công Thương thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ. Tuy nhiên, do cập nhật tính chi phí nên thời gian điều chỉnh chậm hơn so với bình thường.

Theo đó, cơ quan điều hành quyết định giảm 490 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi đó xăng RON 95 giảm 610 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.680 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.630 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh giảm trong đợt điều hành này và mức giảm nhiều hơn giá xăng. Trong đó, giá dầu diesel giảm 750 đồng còn 19.400 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 250 đồng còn 19.480 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng trong nước đã quay đầu giảm chỉ sau 2 lần tăng liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 7 lần tăng, 4 lần giảm và một lần giữ nguyên. Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục dương lớn. Trong đó, tính đến 11/4, Petrolimex dương 2.555 tỷ đồng, PVOil âm 305 tỷ đồng, Saigon Petro dương 312 tỷ đồng, Petimex dương 413 tỷ đồng…

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương và Tài chính xem xét các kiến nghị của một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đề nghị hoàn trả phần lợi nhuận và chi phí kinh doanh định mức cho doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp đề xuất liên bộ Tài Chính – Công Thương thành lập hội đồng để phân chia lại giá trị của 1.350 đồng chi phí định mức và lợi nhuận định mức. Từ đó làm cơ sở cho việc phân chia chi phí cơ bản này trong nghị định mới.

Về thị trường dầu thô thế giới, lo ngại suy thoái đang lấn át áp lực từ phía cung của thị trường dầu. Toàn bộ mức tăng của giá dầu thô sau quyết định cắt giảm sản lượng của các thành viên OPEC+ đã bị xóa sạch.

Theo Trading Economics, giá dầu Brent toàn cầu đã rơi xuống 81,3 USD/thùng, đánh dấu mức thấp nhất trong gần 3 tuần. Dầu WTI chuẩn Mỹ cũng sụt giá mạnh xuống 77,22 USD/thùng.

“Chúng ta đang chứng kiến giá dầu điều chỉnh giảm sau động thái bất ngờ của OPEC+ (OPEC và đồng minh)”, ông Craig Erlam – chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại London (Anh) – giải thích với Zing. Nguyên nhân là lo ngại về một cuộc suy thoái và quan điểm “diều hâu” của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tăng lên.

Viết một bình luận